Bài giảng Ngữ văn 8 tiết 109: Đi bộ ngao du ( Trích Ê-Min hay về giáo dục) Ru-xô

I Đọc, tìm hiểu chú thích:

•Đọc

•Chú thích

 a. Tác giả

Ru-xô (1712-1778) là nhà văn, nhà triết học, nhà hoạt động xã hội Pháp.

 b. Tác phẩm:

-Luận văn –tiểu thuyết “ Ê-min hay về giáo dục”, 1762

 

ppt14 trang | Chia sẻ: baobinh26 | Ngày: 18/09/2019 | Lượt xem: 49 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Ngữ văn 8 tiết 109: Đi bộ ngao du ( Trích Ê-Min hay về giáo dục) Ru-xô, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút TẢI VỀ ở trên
Trường THCS Nguyễn Văn linhMôn: Ngữ văn 8 GV: Trần Thị Thanh Thủy Kiểm tra miệngNêu ý nhĩa của văn bản “Thuế máu”?Ru – xô là nhà văn nước nào?Tiết 109ĐI BỘ NGAO DU RU-XÔ ( Trích Ê-min hay về giáo dục)1712 - 1778ĐọcChú thích a. Tác giảRu-xô (1712-1778) là nhà văn, nhà triết học, nhà hoạt động xã hội Pháp.-Luận văn –tiểu thuyết “ Ê-min hay về giáo dục”, 1762- Trích quyển v b. Tác phẩm:c.Thể loại: Nghị luận4. Bố cục: Đi bộ ngao du ta hoàn toàn tự doĐi bộ ngao du có dịp trau dồi tri thứcĐi bộ ngao du tốt cho sức khỏe và tinh thầnI Đọc, tìm hiểu chú thích:II. Đọc,tìm hiểu văn bản:*. Nhân vật:- Tôi: ( ngôi thứ nhất) là nhà văn đang đảm nhiệm vai trò gia sưEm: là Ê-min,nhân vật do Ru-xô tưởng tượng raĐi bộ ngao du thì ta sẽ có dịp trau dồi vốn tri thức của taĐi bộ ngao du thì ta được hoàn toàn tự do,tuỳ theo ý thích ,không bị lệ thuộc vào ai vào bất cứ điều gìĐi bộ ngao du có tácdụng tốt đến sức khoẻ và tinh thầnVăn bản này nghị luận về vấn đề gì ?Nêu các luận điểm làm sáng tỏ cho vấn đề đó ?1)Các luận điểm chính:1.Đi bộ ngao du thì ta được hoàn toàn tự do,tuỳ theo ý thích,không bị lệ thuộc vào ai, vào bất cứ điều gìTa ưa đi lúc nào thì đi,dừng lúc nào thì dừng,ta muốn hành động nhiều ít thế nào là tuỳTa quan sát khắpnơi;ta quay phải,trái; ta xem xét tất cả những gì thấy hay hay; ở mọi khía cạnhTôi chẳng phụ thuộc vào những con ngựa hay gã phu trạm Tôi thích , tôi lưu lại. Tôi thấychán, tôi bỏ đi luônTôi chẳng cần chọn lối đi có sẵn hay con đường thuận tiện; tôiđi qua bất cứ nơi nào...;tôi xem tất cảNếu tôi mệtNhưng Ê-minemỞ đoạn văn này,tác giả đã dùng những luận cứ(lí lẽ và dẫn chứng) nào?Nhìn lại hệ thống lí lẽ và dẫn chứng,em có nhận xét gì ?Thấy sông ư,tôi đi men theo sông;rừng rậm ư, tôiđi vào;một hang động ư,tôi đến tham quan;mộtmỏ đá ư, tôi xem xét khoáng sảna)Luận điểm 1:Lí lẽ và dẫn chứng phong phú,quen thuộc,nhiều lí lẽ và dẫn chứng là những trải nghiệm của nhà vănNhận xét về cách xưng hô của tác giả trong đoạn văn.Khi nàothì xưnglà ta,khi nàothì xưng là tôi? 2)Đi bộ ngao du thì ta sẽ có dịp trau dồi vốn tri thức của ta Đi bộ ngao du là đi như Ta- lét,Pla-tôn vàPi-ta-go .Phòng sưu tập của vua chúa :có cácthứ linh tinhPhòng sưu tập của Ê-min:phong phú hơn – là cả trái đất, nơi mỗi vật đều ở đúng chỗ của nóTriết giaNgười yêu mến nông nghiệp: xem xét những tài nguyên trái đất phô bày phong phú . :muốn biết các sản vậtvà cách thức trồng trọt..?Người có chút ít hứng thú với tự nhiên học: xem xétkhoảnh đất, lèn đá, hoa lá, hoá thạch!b)Luận điểm2:-liệt kê hàng loạt lí lẽ,dẫn chứng bằng nhiều kiểu câukhác nhau ;bằng phép lập luận so sánh kết hợp với tương phản -sắp xếp các luận cứ theo một trật tự hợp lí Cách nêu luận cứ ở đoạn văn 2 có gì giống và khác so với đoạn 1?(Gợi ý so sánh :Có liệt kê hàng loạt dẫn chứng)Cách nêuluận cứ ấycó tác dụnggì trong việcbiểu đạtnội dung?3)Đi bộ ngao du có tác dụng tốt đến sức khoẻ và tinh thầnNhững kẻ ngồi trong các cỗ xe tốt: mơ màng, buồn bã, cáu kỉnh hoặc đau khổNhững người đi bộ:luôn luôn vui vẻ,khoan khoái,vàhài lòng với tất cả Ta hân hoan biết bao khi về gần về đến nhà!Một bữa cơm đạm bạc mà sao có vẻ ngon lành thế!Ta thích thú biết bao khi lại ngồi vào bàn ăn!Ta ngủ ngon giấc biết bao trong một cái giường tồi tàn!Hãy chỉ ra yếu tố biểu cảm trong đoạn văn c)Luận điểm3Để làm sáng tỏ luận điểm ấy tác giả sử dụng phép lập luận nào? Hãy chỉ ra... Ngoài phương thứcnghị luận tác giả còn sửdụngnhững phương thức biểu đạt nào khác?Luận điểm chính được nêu ở đoạn thứ 3 là gì?Qua văn bản em hiểu gì vềcon người và tư tưởng, tình cảm của Ru-xô?Tháp Ep-phenRu-xôRu-xô là con ngườigiản dị,quí trọng tự do và yêu thiên nhiên4)Bóng dáng nhà văn :Hãy tim một sốdẫn chứng trong vănbản để chứng minhđiều đó.4. Nghệ thuật:Bằng lập luận chặt chẽ, có sức thuyết phục, sinh độngdo các lí lẽ thực tiễn cuộc sống tác giả từng trải.2. Ý nghĩa văn bảnĐi bộ ngao du đem lại tri thức, sức khỏe, cảm giác thoải mái, nhà văn thể hiện tinh thần tự do dân chủ, tư tưởng tiến bộ của thời đại.Câu hỏi, bài tập củng cốEm học tập được gì ở tinh thần Ru-xô?2. Em học tập được gì ở cách trình bày luận điểm trong bài văn?Tinh thần yêu thiên nhiên, yêu tự do và sống giản dị.Có câu chủ đề, lý lẽ và dẫn chứng phù hợp, rõ ràng.Hướng dẫn học sinh tự học* Đối với bài học ở tiết học này:Xem lại các luận điểm, luận cứ của bài.Học thuộc ý nghĩa văn bản*Đối với bài học ở tiết học tiếp theo:Ôn tập tất cả các bài đã học, chuẩn bị kiểm tra một tiết. Tiết học kết thúc hẹn lại lần sau Chào tạm biệt

File đính kèm:

  • pptDi bo ngao du(2).ppt
Bài giảng liên quan