Bài giảng Ngữ văn Lớp 11 - Tiết 54: Đọc văn: Chí Phèo (Nam Cao) - Trường THPT Nguyễn Trung Trực

I.GIỚI THIỆU CHUNG:

1.Xuất xứ:

Tác phẩm có tên ban đầu là Cái lò gạch cũ, khi in thành sách (1941) đổi là Đôi lứa xứng đôi, năm 1946 in trong tập Luống cày lấy tên là Chí Phèo.

I.GIỚI THIỆU CHUNG:

2.Vị trí:

Tác phẩm Chí Phèo được đánh giá là một kiệt tác, có vị trí khá đặc biệt trong sáng tác của nhà văn Nam Cao và trong văn học hiện thực trước cách mạng.

 

ppt11 trang | Chia sẻ: hienduc166 | Ngày: 22/12/2020 | Lượt xem: 34 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Ngữ văn Lớp 11 - Tiết 54: Đọc văn: Chí Phèo (Nam Cao) - Trường THPT Nguyễn Trung Trực, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút TẢI VỀ ở trên
Trường THPT Nguyễn Trung TrựcChí PhèoNam CaoĐọc văn (Tiết 54)Lúc nào cũng thế, cứ rượu xong là hắn chửiLúc nào cũng thế này thì thích nhỉ!I.GIỚI THIỆU CHUNG:Tác phẩm có tên ban đầu là Cái lò gạch cũ, khi in thành sách (1941) đổi là Đôi lứa xứng đôi, năm 1946 in trong tập Luống cày lấy tên là Chí Phèo.1.Xuất xứ:Tác phẩm Chí Phèo được đánh giá là một kiệt tác, có vị trí khá đặc biệt trong sáng tác của nhà văn Nam Cao và trong văn học hiện thực trước cách mạng.I.GIỚI THIỆU CHUNG:2.Vị trí:I.GIỚI THIỆU CHUNG:3.Tóm tắt:-Chí Phèo say rượu “vừa đi vừa chửi”.-Chí Phèo ở tù về, đến nhà Bá Kiến rạch mặt ăn vạ.-Chí Phèo thức tỉnh, sống trong tình yêu và sự săn sóc của Thị Nở.-Thị Nở từ chối Chí Phèo.-Chí Phèo tuyệt vọng, uất ức đi đòi lương thiện, giết Bá Kiến và tự kết liễu đời mình.-Cảnh xôn xao của làng Vũ Đại và hình ảnh thoáng hiện của cái lò gạch cũ.Tác phẩm khám phá số phận bi thảm của người nông dân nghèo bị tha hóa trong xã hội cũ và thể hiện cái nhìn nhân đạo của tác giả đối với nhân vật.I.GIỚI THIỆU CHUNG:4.Chủ đề:II. ĐỌC - TÌM HIỂU VĂN BẢN:1.Ý nghĩa của tiếng chửi của Chí Phèo:a.Hình ảnh Chí Phèo đầu truyện:-Vừa say rượu vừa mắng chửi.-Chửi: trời  đất  cả làng Vũ Đại  cha đứa nào không chửi nhau với hắn  đứa chết mẹ nào đã đẻ hắn ra. II. ĐỌC - TÌM HIỂU VĂN BẢN:1.Ý nghĩa của tiếng chửi của Chí Phèo:b.Ý nghĩa của tiếng chửi: -Giới thiệu nhân vật bất ngờ, gây ấn tượng người đọc. -Chửi vu vơ, mơ hồ của kẻ say nhưng có cái gì tỉnh táo, thứ tự  thật ra đối tượng chính để hắn chửi là xã hội. -Lời trần thuật nửa trực tiếp độc đáo thể hiện tâm trạng bi phẫn cùng cực của Chí Phèo.CỦNG CỐ VÀ LUYỆN TẬP:-Giá trị tác phẩm như thế nào?-Tác phẩm phản ánh hiện tượng gì trong xã hội trước Cách mạng? HƯỚNG DẪN HS TỰ HỌC Ở NHÀ:-Quá trình đổi tên tác phẩm? Giá trị, vị trí tác phẩm?-Tóm tắt ngắn gọn tác phẩm? -Ý nghĩa tiếng chửi Chí Phèo?*Học bài cũ:HƯỚNG DẪN HS TỰ HỌC Ở NHÀ:Đọc văn: Chí Phèo (Nam Cao)-Hình ảnh Bá Kiến.-Hình ảnh Chí Phèo trước và sau khi ở tù.-Ý nghĩa tình yêu của Thị Nở - Chí Phèo.-Bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người.*Chuẩn bị bài mới:Chúc các em học tốt!

File đính kèm:

  • pptChi_Pheo.ppt
Bài giảng liên quan