Những cái nhất trong Địa lý

NHỮNG CÁI NHẤT

I. Về Tự nhiên:

Lục địa lớn nhất thế giới:

Lục địa lớn nhất thế giới là châu Á. Nó gần nǎm lần lớn hơn châu Úc (là lục địa nhỏ nhất). Châu Phi và châu Á gộp lại thì nhỉnh hơn phân nửa toàn bộ mặt đất trên thế giới.

Biển lớn nhất TBD: Biển Philippin (5 triệu km2)

 

doc8 trang | Chia sẻ: gaobeo18 | Ngày: 24/09/2016 | Lượt xem: 300 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Những cái nhất trong Địa lý, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút TẢI VỀ ở trên
 Thái Bình Dương là Đại Dương lớn nhất và bảo phủ gần phân nửa thế giới (khoảng 46%). Nếu có người từ hành tinh khác ngắm nhìn địa cầu chúng ta từ góc độ này họ sẽ nghĩ rằng Trái Đất gồm toàn nước bao phủ. Bắc Bǎng dương được nước bao phủ suốt mùa đông. Nhà bác học Đac Uyn đã đề nghị gọi Trái Đất của chúng ta là "Trái Nước". 
Thế giới dưới nước: 
Cái gì ở đáy biển? Núi và thung lũng, những đồng bằng bằng phẳng, giống như trên mặt đất. Một rặng núi chạy thẳng xuống trung tâm Đại Tây Dương từ Bắc Bǎng Dương hầu như tới tận Nam Cực. 
Thềm lục địa:
Biển bao quanh hầu hết các lục địa chỉ sâu khoảng 180m. Nó sâu vừa đủ để che phủ tất cả các khu nhà chọc trời ở thành phố Luân Đôn ngoại trừ tháp NatWest và Canary Whart. 
Đáy Đại Dương:
Đừng rơi khỏi thềm lục địa ! Thềm chấm dứt đột ngột cách bờ biển ở một khoảng xa nào đó. Và rồi đất tụt xuống dốc lục địa ở đáy Đại Dương sâu vào khoảng 3600m bên dưới. bạn có thể nhận chìm 2 đỉnh Nevis s vào đáy Đại Dương mà vẫn cách mặt đất 1000m. Đáy đại dương không tối hoàn toàn. Rất ít loài cá nào có thể sống được ở đó. Loài cá câu đèn là một loại cá sống được ở đó. Nó mang đèn lồng của chính nó để nhử con mồi vào cái miệng khổng lồ. ánh sáng do vi khuẩn tạo ra sáng rực trong bóng đêm. 
-Biển Địa Trung Hải đang khép lại nhưng rất chậm. Mỗi nǎm Bắc Phi di động 1cm hoặc 2 cm gần hơn với Ý, Hy lạp và Pháp.
-Biển mặn nhất là ở Trung Đông, nơi mặt trời nóng như đổ lửa làm bốc hơi nước và làm cho biển ngày càng mặn hơn. Biển Chết (Tử Hải) mặn đến nỗi bạn không bị chìm ngỉm, muối đẩy bạn nổi lên !
-Sóng là do gió thổi trên biển gây ra. Sóng có thể di chuyển hàng ngàn cây số, chứng tỏ trên đường đi không có mô đất liền nào chặn chúng lại. Có những đợt sóng bắt nguồn từ Ấn Độ Dương có thể bǎng qua 19.000 km thông luôn con đường tới Alaska. 
Bǎng và tuyết:
-Núi bǎng trôi lớn nhất đã từng được phát hiện trôi khỏi Nam cực vào nǎm 1956. Nó chiếm một vùng rộng 31.000 km2. Núi bǎng này lớn bằng nước Bỉ.
-Những xứ sở Ả Rập giầu có đã được ngắm nghía núi bǎng trôi từ Nam Cực qua những quốc gia ở sa mạc của họ thuộc vùng Trung Đông.
Dĩ nhiên hầu hết các bǎng sẽ chảy ra, khi núi bǎng trôi ngang xích đạo nhưng còn lại đủ để cung cấp một nguồn nước dự trữ cần thiết.
-Các núi bǎng trôi được các con sông bǎng giá tạo ra. Sông bǎng là những sông chứa bǎng giá chảy chầm chậm ra biển. Khi có tảng bǎng lớn khác vỡ ra ở cuối sông bǎng thì một núi bǎng mới lại trôi đi. Những sông bǎng của Greenland một mình tạo ra 14. 000 núi bǎng trôi mỗi nǎm.
-Sông băng dài nhất thế giới là sông Lambert ở Nam Cực. Nó dài hơn 400 km. Nếu nó di chuyển đến nước Anh bạn có thể trượt bǎng trên suốt con đường từ Glasgow đến Birmingham. Sông bǎng nhanh nhất là ở Greenland nó di chuyển khoảng 1 m mỗi giờ.
-Núi bǎng trôi nhấn chìm cái vật "không thể chìm được":
Vào nǎm 1912 tàu Titanic đụng phải một núi bǎng trôi và bị đắm, làm chết đuối khoảng 1500 người. Mặc dù mọi người cho rằng chiếc tầu "Không thể chìm được" thế mà nó đã chìm ngay trong chuyến lưu hành đầu tiên của nó.
Bǎng bao phủ một phần mười bề mặt của các đại dương. Nước Anh trước đây đã từng bị bǎng bao phủ, giống như Greenland ngày nay. Suốt giai đoạn cuối của thời Đại Bǎng hà -10.000 nǎm trước đây bǎng giá ở địa cực bao phủ hầu hết phía Bắc châu Âu, Canada và Bắc châu Á. 
Nam Cực bị bǎng phủ trung bình dầy 2000m. Bạn có thể nhấn chìm đỉnh Nevis (Đỉnh núi cao nhất ở Anh) trong nó mà vẫn còn dư 657 m bǎng để dành chơi.
Người đầu tiên đi tới địa cực:
Robert Peary tuyên bố nǎm 1909 rằng ông là người đầu tiên đi đến Bắc cực. Hai nhà thám hiểm đua nhau đến Nam Cực trước tiên. Roald Amundsen từ Na Uy đến Địa cực vào tháng 12 nǎm 1911 và thắng cuộc.
Thuyền trưởng Scott từ Anh đến Nam cực sau đó 1 tháng - tháng giêng nǎm 1912. Rủi ro thay, ông và toàn đội thám hiểm của ông bị chết cóng trước khi về lại được lều của họ.
Mặt trời lúc nửa đêm:
Trong vùng Bắc cực và Nam cực chưa bao giờ bầu trời tối hoàn toàn suốt 147 ngày hè. Và qua nhiều tháng mùa đông và nó cũng chưa bao giờ được sáng hoàn toàn!
Nếu tất cả bǎng trên Nam cực tan ra, mực nước biển toàn thế giới sẽ dâng cao 60 m. Những thị trấn và thành phố Duyên hải sẽ bị chìm ngập hoàn toàn và những vùng đất rộng lớn sẽ bị chìm mất, bao gồm hầu hết Hà Lan, Bỉ và Bǎngladesh. Thậm chí mực nước biển chỉ tǎng 5 m thì hầu hết Florida và nhiều thành phố khác của Mỹ sẽ bị nhấn chìm.
Không ai sống ở Nam cực - ngoại trừ đám chim cánh cụt, chó biển và một vài nhà khoa học, kỹ sư.
Nam cực là một vùng bỏ hoang, rất ít mưa hay tuyết ở đó, nhưng rất lộng gió. Nó là nơi lạnh nhất trên địa cầu, vào tháng 7 -1983 nhiệt độ hạ xuống tới -830C ở ga Vostock.
Số một triệu vĩ đại:
Một triệu là số cực kỳ lớn, nhưng bạn có biết nó lớn cỡ nào không?
Một quyển sách một triệu tờ sẽ dầy bao nhiêu?
Nếu một quyển sách có một triệu tờ sẽ dầy 70m-cao như một toà nhà chọc trời 23 tầng!
Nhà triệu phú là người sở hữu một triệu bảng Anh. Nếu ông ta đổi toàn bộ số tiền ra một bảng Anh và xếp chồng từng đồng lên nhau, thì bạn nghĩ xem chúng sẽ cao cỡ nào?
Trả lời: Đống tiền của nhà triệu phú sẽ cao 3000m, nó cao hơn hai lần ngọn núi cao nhất của Anh (núi Ben Nevis) và cao gần 1/3 đỉnh Everest là ngọn núi cao nhất thế giới.
Một vụ kẹt xe Mini khổng lồ:
Mini là một trong những xe ôtô bán chạy nhất nước Anh. Trên 5 triệu chiếc được bán ra kể từ nǎm 1959. Giả sử một triệu chiếc Mini khởi hành từ Edinburgh xuôi miền Nam tới Luân Đôn và bǎng qua eo biển đến Đức mỗi chiếc Mini dài nhau 3m. Cho rằng chúng nối đuôi nhau thật sát vậy bạn nghĩ chiếc ô tô đầu tiên đi bao nhiêu trước khi chiếc cuối cùng bắt đầu xuất phát?
Trả lời: Chiếc ô tô đầu tiên sẽ đi tới Matxcơva cách đó 3000 km.
Một triệu người nhiều cỡ nào?
Ở nước Anh nǎm 1992 có trên 3 triệu người thất nghiệp. Giả sử 1 triệu người quyết định đi diễu hành hàng 4 cách nhau 1,5m từ quảng trường Trafalgar ở Luân Đôn theo phía Bắc đến MI, bạn nghĩ đầu đoàn sẽ ở đâu khi người cuối cùng bắt đầu rời chỗ? Họ có đến được MI không? Họ có đến được St. Albans cách Luân Đôn 32 km không? Hay là họ đi xa hơn?
Trả lời: Đầu đoàn đã diễu hành được 375 km trước khi người thứ một triệu rời khỏi quảng trường Trafalgar. Họ đã bǎng qua Leeds và trong khoảng 6 km ở Richmond miền Bắc Yóoc-sơ. 
II. Về KT- XH:
Quốc gia có diện tích lớn nhất: LB Nga: 6,59 tr Km2
Quốc gia có diện tích nhỏ nhất: Vatican: 0,44Km2
Quốc gia có dân số lớn nhất: Trung Quốc: 1,28 tỷ
Quốc gia có dân số nhỏ nhất: Pitcairn: 59 người(1989)
Quốc gia có tỉ lệ sinh cao nhất: Niger (49,5%o)
Quốc gia có tỉ lệ sinh thấp nhất: Đức (8,4%o) (?)
Quốc gia có tỉ lệ tử cao nhất: Botsgoana (33,6%o)
Quốc gia có tỉ lệ tử thấp nhất: Kuwait (2,4%o) 
Quốc gia có tỉ lệ phát triển dân số cao nhất: Yemen (3.44%)
Quốc gia có tỉ lệ phát triển dân số thấp nhất: Bulgaria: ( - 0,92%) giá trị âm
Quốc gia có mật độ dân số cao nhất: Mônacô:  
Quốc gia có mật độ dân số thấp nhất: Mongolia:(trong số 191 nước)
- Cây cầu dài nhất: Cầu ORESUNDSBRON nối liền Copenhagen (Đan Mạch) với thành phố Malmo (Thuỵ Điển) dài 16 Km. Kinh phí xây dựng: 4 tỉ USD.
- Tường thành dài nhất: Vạn lý trường thành ở phía Bắc Trung Quốc dài khoảng 6.400 km
- Hàng rào dài nhất: Hàng rào Dingo (tên gọi một loại chó rừng) tại miền Đông Nam nước Úc làm bằng lưới thép mắt cáo, cao 2 mét, dài 5.309 km, nhằm ngăn chặn chó rừng đối với việc chăn nuôi cừu.
- Công trình kiến trúc cao nhất của con người: 
Tháp CN ở Toronto của Canada cao hơn 553 m
Cao ốc Burj Khalifa, Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (2010) cao 512m tính tới mái (gồm 164 tầng), 828m nếu tính đến cả ăng ten
Cây cầu dây văng có nhịp dài nhất ĐNÁ: Cầu Cần Thơ qua sông Hậu
Quốc gia có diện tích lớn nhất ĐNÁ: Inđônêxia 1.919.400 Km2
Quốc gia có diện tích nhỏ nhất ĐNÁ: Singapo 
Quốc gia có dân số lớn nhất ĐNÁ: Inđônêxia: 234 triệu người (thứ 4 TG)
Quốc gia có dân số ít nhất ĐNÁ: Đông Ti mo
Thành phố đông dân nhất trên bán đảo Trung Ấn: Băng cốc
Những vịnh đẹp nhất VN: Nha Trang là vịnh thứ hai của nước ta (sau vịnh Hạ Long) được công nhận là thành viên thứ 29 của CLB các vịnh đẹp nhất TG. Diện tích vịnh khoảng 507 Km2 với 19 đảo (đảo lớn nhất là Hòn Tre: 36 Km)
Tỉnh có diện tích lớn nhất VN: Nghệ An: 16.370,6 Km2
Tỉnh có diện tích bé nhất VN: Bắc Ninh: 799 Km2
Tỉnh thành có dân số lớn nhất VN: tp HCM: 5.037.200 người (1999)
Tỉnh có dân số bé nhất VN: KonTum: 314.000 người (1999)
-Theo báo cáo Phát triển con người năm 2003 của LHQ: Na Uy ba năm liền đứng đầu về chỉ số HDI trong số 175 nước.
-Quốc gia có bình quân thép trên đầu người cao nhất TG: Lucxămbua
-Tỉ lệ máy tính cá nhân trên 1000 dân cao nhất TG: San Marino: 759,8; (Thuỵ Sĩ: thứ 2; Hoa Kỳ thứ 3; Singapore thứ 4 ...và    Việt Nam đứng thứ 124: gần 10 chiếc/1000 dân)
-Quốc gia có lượng khách du lịch đến nhiều nhất: nước Pháp với hơn 77 triệu (2002)
-Quốc gia có dân đi du lịch nhiều nhất: Hoa Kỳ với hơn 60 triệu lượt
-Quốc gia có số người tỵ nạn nhiều nhất: Afghanistan (hơn 3,8 triệu người)
-Đứng đầu về cao su tự nhiên: Thái land (3,1 triệu Tấn) Việt Nam đứng thứ 6 (năm 2003: 431.000 Tấn)
-Đứng đầu về đường: Brazil: 425,7 triệu Tấn. Việt Nam đứng thứ 15
-Dân tộc ăn nhiều cá nhất: Nhật bản
- Cây cao nhất: Cây gỗ đỏ (Red wood) ở California cao gần 130 m, tương đương chiều cao một toà nhà 35 tầng
Những người giầu nhất
- Ông trùm truyền thông Mexico Carlos Slim qua mặt các tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett trở thành người giàu nhất thế giới, theo danh sách mà tạp chí Forbes vừa công bố với khối tài sản trị giá 53,3 tỷ USD (3/2010)
- Đoàn Nguyên Đức (C.tịch HĐQT tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) là một trong những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2009, với giá trị số cổ phiếu mà ông đang nắm giữ ở mức 11.500 tỷ đồng. Là người mua chiếc máy bay cá nhân đầu tiên tại Việt Nam năm 2008 (chiếc Beechcraft King Air 350), trị giá 7 triệu USD, mỗi tháng dành 300 triệu đồng giao Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO) lo trọn gói.
- Đặng Thành Tâm-Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ KBC có tổng gt cổ phiếu lên tới: 13.219 tỉ đồng theo (báo Thanh niên)

File đính kèm:

  • docnhung cai nhat.doc
Bài giảng liên quan