Sáng kiến kinh nghiệm Lựa chọn một số bài tập nhằm sửa chữa sai lầm thường mắc trong nhảy xa

Thể dục thể thao là bộ phận của một nền giáo dục, là một mặt của giáo dục toàn diện, nó có tác dụng rất lớn đối với các mặt giáo dục khác. TDTT còn là một bộ phận của nền văn hoá xã hội. Một loại hình hoạt động mà phương tiện cơ bản là các bài tập thể lực, nhằm tăng cường thể chất con người. Nâng cao thành tích thể thao góp phần làm phong phú sinh hoạt văn hoá và giáo dục con người phát triển cân đối hợp lí và toàn diện.

Thể dục là một môn học trong những năm gần đây đã được sự quan tâm của ngành giáo dục và toàn bộ xã hội. Môn học đem lại cho học sinh một sức khoẻ tốt, một cơ thể phát triển hài hoà để tạo tiền đề góp phần thúc đẩy học tốt các môn học văn hoá khác.

 Điền kinh chiếm một vị trí chủ yếu trong chương trình giáo dục thể chất trong trường học, được sử dụng trong các giờ chính khoá đối học sinh trung học cơ sở, song lâu nay qua thực tế thăm lớp dự giờ và dự các buổi sinh hoạt chuyên đề chúng tôi thấy một số giáo viên giảng dạy thể dục trong chương trình ít áp dụng đến một số bài tập sửa chữa những sai lầm mà học sinh thường mắc, chúng tôi nhận thấy vấn đề sửa chữa sai lầm còn là một vấn đề bất cập, trong khi học những bài có tính kỹ thuật cao đặc biệt đối với môn nhảy xa, có thể nói nhảy xa chính là hoạt động của con người dùng tốc độ chạy đà và sức bật của một chân để đưa cơ thể vượt qua một khoảng cách xa nhất. Thành tích được tính bằng (m) hay xăngtimét (cm). Do vậy ảnh hưởng chung đến kết quả học tập bởi lẽ các em không nắm vững được những yếu lĩnh kỹ thuật. Là người dạy môn thể dục nhất là môn nhảy xa, tôi biết cần phải làm gì, thông qua cơ sở khoa học nào, các giai đoạn nào quyết định. Các bài tập bổ trợ để khắc phục những sai lầm trong việc nâng cao thành tích môn nhảy xa.

 Xuất phát từ mục tiêu chung với tinh thần mạnh dạn trao đổi để học hỏi kinh nghiệm. Tôi đã chọn đề tài “Lựa chọn một số bài tập nhằm sửa chữa sai lầm thường mắc trong nhảy xa”cho hs trong trường THCS Hưng Đạo.

 

doc18 trang | Chia sẻ: nguyenoanh | Ngày: 15/12/2014 | Lượt xem: 533 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Sáng kiến kinh nghiệm Lựa chọn một số bài tập nhằm sửa chữa sai lầm thường mắc trong nhảy xa, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút TẢI VỀ ở trên
Có yêu cầu gập thân về trước.
-  Mục đích:. Hoàn chỉnh kĩ thuật tiếp đất bằng hai chân.
- Yêu cầu : Khi tiếp đất phải trùng gối để tránh chấn thương.
* Bài tập 2 : Chạy đà từ 3 – 5 bước giậm nhảy thực hiện bước bộ sâu đó thu chân về trước dướn ra xa hơn cùng lúc với gập thân và tay.
* Bài tập 3 : Nhảy qua dây chun tư thế ở giai đoạn bay sau đó thực hiện chạm cát.
*. Một số trò chơi để phát triển sức mạnh của chân và phát triển thể lực chung.
Trò chơi 1: “Nhảy ô tiếp sức”
- Mục đích: Phát triển sức mạnh của chân, khả năng phối hợp nhanh nhẹn, khéo léo
- Chuẩn bị :Kẻ vạch XP . Cách vạch xuất phát 0,8 - 1,5m của mối hàng kẻ 10 ô chữ nhật, mỗi ô có cạnh 0,4m, cạnh kia 1 - 1,5m. Tập hợp lớp thành 4 hàng dọc
( tương ứng với mỗi ô đã chuẩn bị), sau vạch XP
- Cách chơi: Lần lượt từng em của mỗi hàng bật nhảy bằng 2 chân từ vạch XP vào ô số 1, sau đó nhảy tách 2 chân vào ô số 2 và 3, tiếp tục như vậy cho đến ô cuối. Sau đó bật quay 1800, rồi nhảy lần lượt qua các ô về vạch XP, đưa tay chạm bạn số 2. Số 2 bật nhảy như số 1 và cứ lần lượt như vậy cho đến hết.
- Hàng nào nhảy xong trươc ít phạm quy hàng đó thắng
- GV chia lớp làm 4 đội chơi , số lượng nam, nữ bằng nhau. Đứng sau vạch xuất phát 
*ĐH chơi 
 D
X
*Chú ý: Các trường hợp phạm quy
+ XP trước hiệu lệnh
+ Để chân vào ô không đúng quy định
+Chân giẫm lên hoặc ra ngoài vạch vôi
* Yêu cầu : Chơi đúng luật, tích cực và tự giác trong quá trình chơi.
Trò chơi 2: “ Lò cò tiếp sức” .
- Mục đích :Phát triển sức mạnh của chân giậm ,khả năng phối hợp nhanh nhẹn khéo léo .
- Cách chơi : Khi có lệnh em số 1 đầu hàng nhảy cò 1 chân về trước vòng qua cờ chuẩn,cò về VXP đưa tay chạm em số 2,em số 2 thực hiện như em số 1,như vậy đến hết .
+GV chia lớp làm 4 tổ,số lượng nam, nữ bằng nhau. Đứng sau vạch xuất phát thẳng hướng với cờ.
- GV nêu mục đích, cách chơi và luật chơi.
ĐH : Chơi
IV. Kết quả nghiên cứu 
 Sau một thời gian thực nghiệm giảng dạy vận dụng“Lựa chọn một số bài tập nhằm sửa chữa sai lầm thường mắc trong nhảy xa” tại lớp 9A + 9B ( là lớp chúng tôi chọn để thực nghiệm). Còn lớp 9C+ 9D là lớp đối chiếu trong học kì 1 năm học 2009 tại trường THCS Hưng Đạo - Quận Dương Kinh - Hải Phòng. 
Trước khi vào thực nghiệm tôi kiểm tra kỹ thuật và thành tích nhảy xa của cả 4 lớp tương đương như nhau, sự chênh lệch không đáng kể tuy rằng lớp 9A có trội hơn đôi chút về kỹ thuật. Tôi đã tiến hành giảng dạy và phân phối khối lượng cho từng buổi tuần, tháng. Thực hiện với phương pháp giảng dạy thay đổi lặp lại, khoảng cách, ổn định .... phương pháp tổng hợp.
	Sau thời gian thực nghiệm ngày 6/1 /2009 đến 3/3/2009.
	Bước sang năm học 2009- 2010 tôi tiếp tục dạy môn nhảy xa ở các lớp 9A, 9B, 9C, 9D ( lớp 8A, 8B, 8C, 8D cũ )
	Ngay những tiết đầu tiên tôi nhận thấy học sinh lớp 9A, 9B các em nắm kỹ thuật nhanh hơn, thực hiện kỹ thuật các giai đoạn thuần thục hơn.
Sau 2 tuần học chương trình dạy nhảy xa tôi kiểm tra về kỹ thuật và thành tích của các lớp kết quả cụ thể như sau:
Tên lớp
Giỏi %
Khá %
TB %
Yếu %
9A
30
34
35
1
9B
25
38
35
2
9C
20
35
43
2
9D
19
40
40
1
Sau khi thực nghiệm tại lớp 9A và lớp 9B tôi đã sử dụng triệt để “các bài tập nhằm sửa chữa sai lầm thường mắc trong nhảy xa”. Dạy lớp 9C và 9D theo phương pháp thông thường, ít lưu ý đến việc lựa chọn các bài tập để sửa chữa sai lầm cho HS, mà chỉ nhắc nhở chung chung. qua gần 2 tháng thực hiện tôi cho tiến hành kiểm tra đánh giá theo tiêu chuẩn rèn luyện thân thể.
Kết quả:
Tên Lớp
Giỏi %
Khá %
TB %
Yếu %
9A
40
50
10
0
9B
38
50
12
0
9C
22
45
32
1
9D
21
46
32
1
 Cụ thể: Nam nhảy xa thành tích tăng 30cm
Nữ nhảy xa tăng 20m
 + Sau khi “ Lựa chọn một số bài tập nhằm sửa chữa sai lầm thường mắc trong nhảy xa” vào giảng dạy tai lớp 9A, 9B một cách triệt để tôi thấy các em tiếp thu bài nhanh hơn, tập động tác chính xác hơn, không khí học tập của lớp sôi nổi, sinh động hẳn lên, học sinh hứng thú học tập một cách tự giác tích cực, tinh thần tự quản cao, học sinh đã cùng nhau giải quyết những tình huống cụ thể, tự sửa chữa những sai lầm thường mắc cho mình và cho bạn, học sinh mạnh dạn hơn trong việc nhận xét, tự đánh giá xếp loại cho nhau khi kiểm tra. Và thu được hiệu quả giờ học cao hơn.
Lớp 9C và 9D dạy theo phương pháp thông thường chưa vận dụng linh hoạt các các bài tập sửa chữa sai lầm cho HS, học sinh tiếp nhận kiến thức một cách thụ động nhàm chán, thực hiện động tác bài tập không đúng kĩ thuật, không phát huy được tính chủ động sáng tạo của học sinh, những sai sót còn sửa chữa chậm, rụt rè khi nhận xét đánh giá kết quả thực hiện cho bạn, hiệu quả giờ học thấp.
Như vậy việc “Lựa chọn một số bài tập nhằm sửa chữa sai lầm thường mắc trong nhảy xa” tôi đưa vào sử dụng cho các em học sinh lớp 9A và 9B tại trường THCS Hưng Đạo đã đem lại hiệu quả cao nhất. Kết quả này hoàn toàn khách quan bởi việc lựa chọn lớp thực nghiệm gần như tương đương nhau về chất lượng, số lượng, nội dung và điều kiện tập luyện như nhau, chỉ khác ở phương pháp và cách tổ chức luyện tập. Qua thực tế đã chứng minh lớp 9A và 9B hiệu quả học tập cao hơn lớp 9C và 9D là lớp chúng tôi chọn để đối chiếu.
V. Bài học kinh nghiệm
 Trong quá trình thực hiện chuyên đề tôi nhận thấy:
 - HS không còn lúng túng, ngại ngùng trước các động tác kĩ thuật, vì vậy các em thực sự say mê luyện tập và đã đạt được những kết quả tốt trong các giờ kiểm tra, thi đua, thi đấu giữa các lớp trong trường. Và các em đã mạnh dạn đăng kí tham gia các giải thi đấu trong cụm trường và trong toàn Quận.
 - Bản thân tôi qua nghiên cứu chuyên đề tự mình nâng cao được trình độ chuyên môn, nhận thức đầy đủ về tinh thần trách nhiệm, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng giảng dạy. 
 Qua kết quả thử nghiệm trên chúng tôi thấy rằng việc “Lựa chọn một số bài tập nhằm sửa chữa sai lầm thường mắc trong nhảy xa” qua các giờ thực hành thể dục trong trường THCS nói chung và trường THCS Hưng Đạo nói riêng là hoàn toàn hợp lí và phù hợp với tình hình thực tiễn.
*Đối với Giáo viên : 
 + Muốn thực hiện tốt mục tiêu môn học, nâng cao chất lượng giảng dạy cần yêu nghề, yêu trò, nhiệt tình trong công tác, thường xuyên học tập, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề, trong các giờ luyện tập phải thường xuyên chú ý đến việc lựa chọn các bài tập để sửa chữa sai lầm thường mắc cho HS, đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học phát huy tính tích cực học tập của hs .
 + Kiến thức trong mỗi giờ dạy cần đảm bảo tính khoa học, có hệ thống, thực tiễn, tính vừa sức và phù hợp với từng đối tượng hs.
* Đối với học sinh : Phải tự giác, tích cực,chủ động tham gia các hoạt động học tập, rèn luyện kĩ năng, kĩ xảo động tác, vượt lên mọi khó khăn tập luyện để phát triển thể chất toàn diện, tham gia tích cực các hoạt động thể thao trong và ngoài nhà trường, xây dựng thái độ hành vi đúng đắn đối với môn học, ham mê, yêu thích tập luyện thể dục thể thao.
Phần III: Kết luận và kiến nghị
Kết luận
 	 Qua thực tế giảng dạy và áp dụng “một số bài tập nhằm sửa chữa sai lầm trong nhảy xa”. cùng với sự góp ý của các giáo viên trong trường trong địa bàn thành phố. Cho phép tôi có một số kết luận sau.
a.Trong việc giảng dạy kỹ thuật để tìm ra nguyên nhân dẫn tới những sai lầm thường mắc từ đó đưa ra những bài tập là vô cùng cần thiết có như vậy mới nâng cao thành tích trong nhảy xa.
b.Qua thực tế giảng dạy, phỏng vấn để cho phép đưa ra 4 sai lầm cơ bản:
1.Chạy đà không chính xác, tốc độ chạy đà không cao. Nhịp điệu không ổn định của các bước chạy đà cuối dẫn tới việc đặt chân giậm không đúng ván giậm nhảy.
2.Bước đưa đặt chân giậm nhảy quá ngắn, quá dài hoặc cục. Giậm nhảy yếu không có lực. Sự phối hợp giưũa chân lăng và tay không đồng bộ.
3.Không có thời kì bước bộ, thu chân giậm quá sớm. Không tạo được tư thế ngồi trên không.
4. Gập duỗi chân ra trước không nhanh, không tích cực. Chạm cát xong người thả lỏng dẫn đến cơ thể đổ ra phía sau.
Từ đó đề ra biện pháp và bài tập sửa chữa.
c.Các bài tập mà tôi đưa ra phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh THCS nó đơn giản, dễ tập, có thể áp dụng trong quá trình giảng dạy và học tập kỹ thuật chạy nhảy xa “kiểu ngồi” ở Hải Phòng nói chung và ở trường THCS Hưng Đạo nói riêng.
Kiến nghị:
Để nâng cao hiệu quả giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông. Tôi rất mong được sự quan tâm hơn nữa về cơ sở vật chất như :Tranh ảnh, dụng cụ ,chế độ đãi ngộ, cũng như môi trường luyện tập phù hợp.
Đây là một chuyên đề nhỏ do chính tôi tự nghiên cứu không sao chép của người khác. Đã và đang được vận dụng, thực hiện triệt để tại trường THCS Hưng Đạo - Quận Dương kinh- Thành phố Hải Phòng
 Với sự mong muốn nâng cao sức khoẻ và chất lượng giảng dạy cho học sinh song không tránh khỏi một số hạn chế và thiếu sót, rất mong được sự trao đổi học hỏi, đóng góp ý kiến của các bạn đồng nghiệp, để đề tài đạt hiệu quả cao hơn nữa./. .
 Tôi xin chân thành cảm ơn!
 Hưng đạo, ngày 1 tháng 12 năm 2009
 	Người viết
Tài liệu tham khảo
SGV thể dục 8, 9
Các tranh ảnh trên báo
Các tư liệu ảnh trên mạng 
Giáo trình đào tạo GV THCS
Một số vấn đề đổi mới phương pháp dạy học môn TD THCS 
Mục lục
Đề mục
Phần I : mở đầu
đầu………………………………………………………………….1
I. Lý do chọn đềtài…………………………………………………………………….1
 II. Mục đích nghiên cứu:……………………………………………………………… 1
 III.Nhiệm vụ nghiên cứu……………………………………………………………….2
 IV. Phương pháp………………………………………………………………………..3
 V. Qui trình thực hiện chuyên đề………………………………………………………3
 Phần II: Nội dung………………………………………………………………...4
 I.Cơ sở lý luận : ………………………………………………………………………..4
II. Cơ sở thực tiễn ...........................................................................................................4
 III. Phân tích kết quả nghiên cứu và các giải pháp thực hiện........................................ 5
IV. Kết quả nghiên cứu……………………………………………………………… 11
 V. Bài học kinh nghiệm……………………………………………………………….12
 Phần III: Kết luận và kiến nghị…………………………………………..13
 I. Kết luận…………………………………………………………………………….13
 II. Kiến nghị:………………………………………………………………………….13
 Tài liệu tham khảo……………………………………………………………14

File đính kèm:

  • docsang kien kinh nghiem nhay xa hot.doc
Bài giảng liên quan