Đề kiểm tra giữa học kì II Giáo dục địa phương 8 - Năm học 2024-2025 - Trường THCS Việt Ngọc (Có đáp án + Ma trận)

pdf6 trang | Chia sẻ: Chan Chan | Ngày: 07/02/2026 | Lượt xem: 3 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra giữa học kì II Giáo dục địa phương 8 - Năm học 2024-2025 - Trường THCS Việt Ngọc (Có đáp án + Ma trận), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút TẢI VỀ ở trên
 UBND HUYỆN TÂN YÊN MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II 
 TRƢỜNG THCS VIỆT NGỌC NĂM HỌC 2024 - 2025 
 HĐGD: GIÁO DỤC ĐỊA PHƢƠNG - LỚP 8 
 Thời gian làm bài: 45 phút 
 I. MA TRẬN 
 Nội ng/Đơn M độ nhận th c Tổng 
 ị i n h Nhận i Th ng hiể Vận Vận % 
 Chƣơng/ 
TT ụng ụng 
 chủ đề 
 TN TL TN TL thấp cao 
 Bài Thơ Đường 
 Ngữ ăn Bắc 
 1 luật 8TN 8TN 1 TL 60% 
 Giang. 
 2 Âm nhạ Bắ Một số hoạt 
 Giang động âm nhạc ở 6TN 6TN 1TL 40% 
 tỉnh Bắc Giang 
 Một số nhạc sĩ 
 tiêu biểu ở Bắc 
 Giang 
 Tổng 1TL 1TL 100% 
 14TN 14TN 
 Tỉ lệ 35% 35% 10% 20 % 
 Tỉ lệ chung 70% 30% 
 II. BẢN ĐẶC TẢ 
 Tổng 
 TT Nội S h i h o m độ nhận h % 
 Chƣơng/ ng/Đơn M độ nhận điểm 
 Chủ đề ị i n th c Vận 
 Nhận Th ng Vận 
 h dụng 
 bi t hiểu dụng 
 cao 
 - Nhận i : 
 Nhận biết được bố 
 Thơ cục, cách gieo vần, 
 Ngữ ăn 
 Trung ngắt nhịp, phép 
 Bắc 
 1 đại Bắc đối trong thơ 8TN 8TN 1TL 60% 
 Giang 
 Giang. Đường luật, một 
 số thông tin về tác 
 giả Giáp Hải. 
 - Th ng hiểu: Chỉ ra được những từ 
 ngữ, hình ảnh 
 miêu tả bèo trong 
 bài thơ và phân 
 tích được những từ 
 ngữ, hình ảnh đó. 
 - Vận dụng: Viết 
 được đoạn văn ghi 
 lại những suy nghĩ 
 về trách nhiệm với 
 đất nước sau khi 
 đọc hiểu bài thơ 
 “Bèo”. 
 - Nhận biết được 
 một số hoạt động 6 TN 6TN 1TL 40% 
 âm nhạc ở tỉnh 
 Bắc Giang 
 - Hiểu được vai trò 
 của âm nhạc trong 
 đời sống văn hoá, 
 tinh thần của nhân 
 dân Bắc Giang. 
 Biết về cuộc đời, 
 sự nghiệp sáng tác 
 Âm nhạc 
 âm nhạc của một 
2 Bắc 
 Một số số nhạc sĩ ở tỉnh 
 Giang 
 hoạt động Bắc Giang 
 âm nhạc ở - Tự hào về truyền 
 tỉnh Bắc thống của ông cha 
 Giang để lại, tiếp tục gìn 
 Một số giữ phát huy hơn 
 nhạc sĩ nữa những giá trị 
 tiêu biểu ở văn hoá, văn nghệ 
 Bắc Giang của quê hương 
 BG. 
Tổng 14TN 14TN 1TL 1TL 
Tỉ ệ 35% 35% 10% 20% 100% 
Tỉ ệ chung 70% 30% 
 UBND HUYỆN TÂN YÊN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II 
 TRƢỜNG THCS VIỆT NGỌC NĂM HỌC 2024 - 2025 
 HĐGD: GIÁO DỤC ĐỊA PHƢƠNG - LỚP 8 
 Thời gian làm bài: 45 phút 
 I. TRẮC NGHIỆM. (7 điểm) 
 Chọn câu trả lời đúng nhất trong các câu dưới đây: 
C 1: B cụ ài hơ Đƣờng luật gồm mấy phần? 
 A. 1 phần B. 2 phần C. 3 phần D. 4 phần 
C 2. B cục của thể hơ hấ ng n á ú Đƣờng luậ à gì? 
A. Đề - thực - kết - luận B. Khai - thừa- chuyển - hợp 
C. Khởi - chuyển - thừa - hợp D. Đề - thực - luận - kết 
C 3. Đ à á h gi o ần của thể hơ hấ ng n á ú Đƣờng luật? 
A. Ở cuối các câu 1,2,3,6,8 B. Ở cuối các câu 1,3,5,7,8 
C. Ở cuối các câu 1,2,4,6,8 D. Ở cuối các câu 1,2,5,7,8 
C 4. Thơ hất ng n á ú Đƣờng luậ hƣờng đƣợc ngắt nhịp nhƣ h nào? 
A. 2/2/3 hoặc 4/3 B. 3/2/2 hoặc 3/4 
C. 1/3/3 hoặc 4/3 D. 3/1/3 hoặc 3/4 
C 5: Trong hơ hấ ng n á ú đƣờng luậ , phép đ i đƣợc sử dụng chủ y u trong 
hai nào? 
A. Hai câu đề và hai câu thực B. Hai câu thực và hai câu luận 
C. Hai câu luận và hai câu kết D. Hai câu đề và hai câu luận 
C 6: Tá giả nào h ng phải à nhà hơ ủa tỉnh Bắc Giang? 
A. Bàng Bá Lân B. Giáp Hải 
C. Trần Tế Xương D. Tân Quảng 
C 7: Trạng ng yên Giáp Hải à ngƣời ở phƣờng nào ủa hành ph Bắc Giang 
A. Hoàng Văn Thụ B. Lê Lợi C. Dĩnh Kế D. Ngô Quyền 
C 8: Giáp Hải đƣợ n gian gọi với ái ên nào? 
A. Trạng Trình B. Trạng Kế C. Trạng Lường D. Trạng Lợn 
C 9: Năm bao nhiê ổi Giáp Hải đỗ Trạng ng yên? 
A. 23 tuổi B. 24 tuổi C. 32 tuổi D. 34 tuổi 
C 10. Trạng ng yên Giáp Hải àm quan ƣới riề nào? 
 A. Triều Tây Sơn B. Triều nhà Mạc 
 C. Triều nhà Đinh D. Triều nhà Nguyễn 
C 11: Ai à á giả của ài hơ “Bèo”? 
A. Bàng Bá Lân B. Giáp Hải 
C. Hoàng Cầm D. Tân Quảng 
C 12: Bài hơ “Bèo” ủa Giáp Hải vi t theo thể hơ nào? 
A. Thể thơ lục bát B. Thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật 
C. Thể thơ năm chữ D. Thể thơ tứ tuyệt 
C 13: Những hình ảnh nào đƣợc nhắ đ n rong ài hơ “Bèo” ủa Giáp Hải? 
A. Bóng mây, tia nắng, sóng, gió, cá. B. Tia nắng, mưa, bão, gió 
C. Bóng mây, tia nắng, sóng, mưa, cá. D. Gió, sấm, nắng, mưa C y 14: Trong ài hơ “Bèo” biện pháp ừ đƣợc sử dụng à gì? 
 A. Nhân hóa B.So Sánh C. Điệp từ D. Ẩn dụ 
C 15: Bài thơ “Bèo” là một đòn chí mạng giáng vào thái độ hống hách của quân xâm 
lược nào? 
A. Tống B. Mông - Nguyên C. Minh D. Thanh 
C 16 :Th ng q a hình ảnh y èo á giả mu n thể hiện nội ng gì? 
A.Tác giả đã khẳng định tinh thần đoàn kết, sức mạnh của quân ta không kẻ thù nào có thể 
khuất phục. 
B.Tác giả đã khẳng định tình yêu thương, sự sẻ chia và tinh thần bất khuất của dân tộc ta. 
C.Tác giả đã ca ngợi sự tài giỏi của con người nước Nam. 
D.Tác giả muốn đề cao con người nước Nam yêu nước căm thù giặc. 
C 17: Hội chùa Vĩnh Nghiêm có các diễn tích, trích đoạn nào? 
A. Các trích đoạn về nghĩa quân và người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám 
B. Diễn tích nhà Phật 
C. Các trò chơi dân gian 
D. Sử thi tái hiện chiến thắng Xương Giang 
C 18: Lễ hội chùa Bổ Đà – Việt Yên thường tổ chức hình thức hát nào? 
A. Hát chèo B. Hát Then 
C. Hát Tuồng cổ D. Hát Quan họ 
C 19: Lễ hội Yên Thế có các diễn tích, trích đoạn nào? 
A. Các trích đoạn về nghĩa quân và người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám 
B. Sử thi tái hiện chiến thắng Xương Giang 
C. Trích đoạn Tuồng 
D. Diễn tích nhà phật 
C 20: Trong các lễ hội, lễ tục âm nhạc có những phần nào sau đây? 
A. Phần lễ, trò chơi B. Phần hội, trò chơi 
C. Phần lễ, phần hội D. Phần trò chơi, thi tài 
C 21: Trong những nhạc sĩ dưới đây, nhạc sĩ nào là người Bắc Giang? 
A. Nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu B. Nhạc sĩ Nguyễn Bá Đạt 
C. Nhạc sĩ Phạm Tuyên D. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn 
C 22: Nhạc sĩ Nguyễn Bá Đạt sáng tác bao nhiêu tác phẩm ? 
A. Trên 50 B. Trên 100 C. Trên 150 D. Trên 200 
C 23: Ca khúc “ Khuôn thần tôi yêu” là sáng tác của nhạc sĩ nào? 
A. Nhạc sĩ Nguyễn Công Chức B. Nhạc sĩ Xuân Oánh 
C. Nhạc sĩ Nguyễn Bá Đạt D. Nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Khương 
C 24: Ca khúc “Về miền yêu thương” là sáng tác của nhạc sĩ nào? 
A. Nhạc sĩ Nguyễn Bá Đạt B. Nhạc sĩ Nguyễn Công Chức 
 C. Nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Khương D. Nhạc sĩ Xuân Oánh 
C 25: Nhạc sĩ - thiếu tá Nguyễn Công Chức quê ở đâu? 
A. Lạng Giang B. Tân Yên C. Hiệp Hòa D. Việt Yên 
C 26: Ca khúc “ Bắc Giang quê em đó” do nhạc sĩ nào sáng tác? 
 A. Nhạc sĩ Xuân Oánh B. Nhạc sĩ Nguyễn Công Chức 
 C. Nhạc sĩ Nguyễn Kiên Quyết D. Nhạc sĩ Tuấn Khương C 27: Tác phẩm “ Tiếng gọi” của nhạc sĩ nào? 
A. Nhạc sĩ Nguyễn Bá Đạt B. Nhạc sĩ Tuấn Khương 
C. Nhạc sĩ Xuân Oánh D. Nhạc sĩ Nguyễn Công Chức 
C 28: Nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Khương sáng tác bao nhiêu tác phẩm ? 
A. Trên 100 B. Trên 150 C. Trên 200 D. Trên 250 
II. Tự luận: (3 điểm) 
C 1: . (1đ) 
 Em hãy kể tên 1 số lễ hội ở tỉnh Bắc giang mà em đã được tham gia hoặc em biết? 
C 2: (2 đ) 
 Viết một đoạn văn ngắn (5 đến 7 câu) trình bày suy nghĩ của mình về trách nhiệm với 
đất nước. 
 HƢỚNG DẪN CHẤM 
I. TRẮC NGHIỆM : Mỗi đúng đƣợ 0.25 điểm 
C 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
Đáp án D D C A B C C B A B B B A C 
 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 
 C A B D A C B D C B A D B C 
II. TỰ LUẬN: 
 C Nội ng X p oại 
 - Học sinh nêu được tên 1 số lễ hội ở tinh Bắc Giang: HS nêu được 
 + Lễ hội Đền Xương Giang từ 2 lễ hội 
 + Lễ hội Yên Thế trở lên xếp 
 C 1 + Lễ hội Chùa Vĩnh Nghiêm (Chùa La) loại đạt (Đ) 
 + Lễ hội Chùa Bổ Đà 
 + Lễ hội Tây Yên Tử 
 + Lễ hội Đình Vĩnh Ninh.... 
 - HS biết cách viết một đoạn văn, đảm bảo đủ dung lượng HS viết đúng 
 - Trình bày trách nhiệm của mình với đất nước: Cố gắng học tập, trau từ 2 ý trở lên 
 C 2 dồi kiến thức, tích cực tham gia các hoạt động xây dựng quê hương đất xếp loại đạt 
 nước, (Đ) 
* Lưu ý: Bài làm đạt từ 5 điểm trở lên duy đổi là ĐẠT (Đ) 
 Bài làm đạt từ 0 - dưới 5 điểm quy đổi là CHƯA ĐẠT (CĐ) 
 PHÊ DUYỆT CỦA NHÀ TỔ CHUYÊN MÔN GIÁO VIÊN RA ĐỀ 
 TRƢỜNG 
 Hoàng Thị Chang 
 Trần Bích Hằng 
 Nguyễn Đăng Vượng 

File đính kèm:

  • pdfde_kiem_tra_giua_hoc_ki_ii_giao_duc_dia_phuong_8_nam_hoc_202.pdf