Bài giảng Đại số Lớp 6 - Chương 2 - Bài 6: Tính chất của phép cộng các số nguyên - Nguyễn Thị Thương
Tính chất giao hoán
a + b = b + a
Tính chất kết hợp
(a + b) + c = a + (b + c)
Cộng với 0
a + 0 = 0 + a = a
Cộng với số đối
a + (-a) = 0
Câu 1: Những tính chất nào được sử dụng trong
bài giải dưới đây?
(-55) + 80 + (-25)
= 80 + [(-55) + (-25)]
= 80 + (-80)
= 0
ĐÁP ÁN:
1. Tính chất giao hoán
2. Tính chất kết hợp
3. Tính chất cộng với số đối
QUYÙ THAÀY COÂ VEÀ DÖÏ GIÔØ THAÊM LÔÙP
NhiÖt LiÖt Chµo Mõng
Giáo viên: Nguyễn Thị Thương
Câu hỏi :
Phát biểu qui tắc cộng hai số nguyên cùng dấu ,
cộng hai số nguyên khác dấu .
2. Nêu các tính chất của phép cộng trong tập hợp N
BÀI 6
TÍNH CHẤT CỦA PHÉP CỘNG CÁC SỐ NGUYÊN
Bài 1: Ta được :
a) (-2) + (-3) = (-3) + (-2)
b) (-5) + (+7) = (+7) + (-5)
c) (-8) + (+4) = (+4) + (-8)
a + b =
Tính chất giao hoán :
a + b = b + a
Bài 1: Tính và so sánh :
a) (-2) + (-3) và (-3) + (-2)
b) (-5) + (+7) và (+7) + (-5)
c) (-8) + (+4) và(+4) + (-8)
b
a
+
Bài 2: Tính : 17 + (-25) + 83
Cách 1:
17 + (-25) + 83
= (-8) + 83
= 75
Cách 2:
17 + (-25) + 83
= 17 + 83 + (-25)
= 100 + (-25)
= 75
Em có nhận xét gì về 2
cách giải trên ?
BÀI 6
TÍNH CHẤT CỦA PHÉP CỘNG CÁC SỐ NGUYÊN
[(-15) + 36] + 64;
(-15) + (36 + 64);
[(-15) + 64] + 36.
Tính chất giao hoán
a + b = b + a
2. Tính chất kết hợp
[(- 15)+ 36] + 64
(-15)+(36 +64)=
[(-15) +64] +36 =
Bài 3: Tính và so sánh kết quả :
So sánh
Tính
(a + b) + c = a + (b + c)
= 21 + 64
= 85
49 + 36
= 85
(-15)+100
= 85
[(-15)+ 36 ] + 64 = (-15) +( 36 + 64 ) = [(-15)+ 64 ] + 36 .
(a + b )+ c
= a + ( b + c )
= (a + c ) + b
BÀI 6
TÍNH CHẤTCỦA PHÉP CỘNG CÁC SỐ NGUYÊN
Tính chất giao hoán
a + b = b + a
2. Tính chất kết hợp
(a + b) + c = a + (b + c)
* Chú ý (SGK78)
Bài 4: Tính
a/ (-298) + (-300) + (-302)
b/ (-15) + 103 + 15
c/ 23 + (-76) + (-23)
BÀI 6
TÍNH CHẤT CỦA PHÉP CỘNG CÁC SỐ NGUYÊN
Tính chất giao hoán
a + b = b + a
2. Tính chất kết hợp
(a + b) + c = a + (b + c)
* Chú ý (SGK78)
3. Cộng với 0
a + 0 = 0 + a = a
Mäi sè nguyªn céng víi sè 0 cã kÕt qu ¶ nh thÕ nµo ?
a + 0 =?
BÀI 6
TÍNH CHẤT CỦA PHÉP CỘNG CÁC SỐ NGUYÊN
Tính chất giao hoán
a + b = b + a
2. Tính chất kết hợp
(a + b) + c = a + (b + c)
* Chú ý (SGK78)
3. Cộng với 0
a + 0 = 0 + a = a
a + (-a) =?
4. Cộng với số đối
a + (-a) = 0
BÀI 6
TÍNH CHẤT CỦA PHÉP CỘNG CÁC SỐ NGUYÊN
Tính chất giao hoán
a + b = b + a
2. Tính chất kết hợp
(a + b) + c = a + (b + c)
* Chú ý (SGK78)
3. Cộng với 0
a + 0 = 0 + a = a
Số đối của a kí hiệu là –a
Số đối của -(-a) cũng là a.
Nghĩa là : - (-a) = a
4. Cộng với số đối
a + (-a) = 0
Ngîc l¹i : a + b = 0 th × a vµ b lµ hai sè ® èi nhau . Khi ®ã ta cã a = -b hoÆc b = -a
NÕu cã a + b = 0 th × a vµ b lµ hai sè nh thÕ nµo víi nhau ?
BÀI 6
TÍNH CHẤT CỦA PHÉP CỘNG CÁC SỐ NGUYÊN
Tính chất giao hoán
a + b = b + a
2. Tính chất kết hợp
(a + b) + c = a + (b + c)
* Chú ý (SGK78)
3. Cộng với 0
a + 0 = 0 + a = a
Số đối của a kí hiệu là –a
Số đối của (-a) cũng là a.
Nghĩa là : - (-a) = a
4. Cộng với số đối
a + (-a) = 0
Bài 5 : Tìm toång cuûa taát caû soá nguyeân a bieát :
-3 < a < 3
Bài 6: Tính :
a/ 315 + [135 +(-315)+(-35)]
b/ 1 +(-3) + 5 + (-7)+ 9 +(-11)
Nêu các tính chất của phép cộng các số nguyên .
Hãy so sánh với tính chất của phép cộng các số tự nhiên
STT
TÝnh chÊt cña phÐp céng
Sè tù nhiªn
Sè nguyªn
1
T/C giao ho¸n
T/C giao ho¸n
2
T/C kÕt hîp
T/C kÕt hîp
3
T/C céng víi 0
T/C céng víi 0
4
T/C céng víi sè ® èi
BÀI 6
TÍNH CHẤT CỦA PHÉP CỘNG CÁC SỐ NGUYÊN
Đội A
1
2
3
4
Thi giaûi toaùn nhanh
Đội B
5
6
7
8
BÀI 6
TÍNH CHẤT CỦA PHÉP CỘNG CÁC SỐ NGUYÊN
Câu 1 : Những tính chất nào được sử dụng trong
bài giải dưới đây ?
(-55) + 80 + (-25)
= 80 + [(-55) + (-25)]
= 80 + (-80)
= 0
ĐÁP ÁN:
Tính chất giao hoán
2. Tính chất kết hợp
3. Tính chất cộng với số đối
0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
HÕt giê
BÀI 6
TÍNH CHẤT CỦA PHÉP CỘNG CÁC SỐ NGUYÊN
§¸p ¸n:
18 + (-20) + x = 0
-2 + x = 0
x = 2
VËy : x = 2
C©u 2:
Tìm số nguyên x biết :
18 + (-20) + x = 0
0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
HÕt giê
.
BÀI 6
TÍNH CHẤT CỦA PHÉP CỘNG CÁC SỐ NGUYÊN
Câu 3: Thực hiện phép tính :
(-17) + 5 + 8 + 17
Đáp án :
(-17) + 5 + 8 + 17
= [(-17) + 17] + (5 + 8 )
= 0 + 13
= 13
0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
HÕt giê
.
Câu 4 : Chiếc diều của bạn Minh bay ở độ cao 15 m (so với mặt đất ). Sau một lúc độ cao của chiếc diều tăng thêm 2 m rồi sau đó giảm đi 3 m. Hỏi chiếc diều ở độ cao bao nhiêu mét (so với mặt đất ) sau hai lần thay đổi ?
Đáp án : Lúc đầu ở độ cao : 15 m
Lần thứ nhất tăng thêm : 2 m
Lần thứ hai giảm 3m có nghĩa là tăng (-3) m
Vậy : độ cao của diều sau hai lần tăng là :
15 + 2 + (-3) = 14 m
BÀI 6
TÍNH CHẤT CỦA PHÉP CỘNG CÁC SỐ NGUYÊN
0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
HÕt giê
BÀI 6
TÍNH CHẤT CỦA PHÉP CỘNG CÁC SỐ NGUYÊN
.
0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
HÕt giê
Câu 5 : Tính
126 + (-20) + 2004 + (-106)
ĐÁP ÁN:
126 + (-20) + 2004 + (-106)
= [126 + (-20) + (-106)] + 2004
= 0 + 2004
= 2004
BÀI 6
TÍNH CHẤT CỦA PHÉP CỘNG CÁC SỐ NGUYÊN
.
0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
HÕt giê
Câu 6: Kết quả của phép tính sau là :
(-199) + (-200) + (-201)
ĐÁP ÁN:
(-199) + (-200) + (-201)
= [(-199)+ (-201)] + (-200)
= - 400 + ( -200)
= - 600
BÀI 6
TÍNH CHẤT CỦA PHÉP CỘNG CÁC SỐ NGUYÊN
.
0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
HÕt giê
Câu 7: Tìm tổng các số nguyên x, biết :
- 4 < x < 3
ĐÁP ÁN:
Các số nguyên x thoả mãn -4 < x < 3 là :
x {-3; -2; -1; 0; 1; 2}
Tổng các số nguyên x là :
A = (-3) + (-2) + (-1) +0 +1 + 2
= [(-2) + 2] + [(-1) + 1)] + 0 + (-3)
= 0 + 0 + (-3)
= -3
BÀI 6
TÍNH CHẤT CỦA PHÉP CỘNG CÁC SỐ NGUYÊN
.
0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
HÕt giê
Câu 8:
Cho: S 1 = 1 + (-3) + 5 + (-7) + +17
S 2 = (-2) + 4 + (-6) + 8 + + (-18)
Tính S 1 + S 2.
ĐÁP ÁN:
S 1 + S 2 = [1 + (-2) + (-3) +4] + [5 + (-6) + (-7) +8]++
+ [13 + (-14) + (-15) +16] + [17+ (-18)]
= 0 + 0 + + 0 + (-1)
= -1
CỘNG VỚI SỐ ĐỐI
a + (-a) = 0
TÍNH CHẤT CỦA
PHÉP CỘNG CÁC
SỐ NGUYÊN
TÍNH CHẤT CỦA PHÉP CỘNG CÁC SỐ NGUYÊN
HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ
- Học thuộc c ác tính chất của phép cộng các số nguyên ;
- Làm bài tập 37; 39b; 40 SGK;
- Chuẩn bị : Luyện tập
Xin chaân thaønh caùm ôn quí thaày coâ ñeán tham döï .
Chuùc quí thaày coâ nhieàu söùc khoeû vaø haïnh phuùc .
Chuùc caùc em hoïc sinh luoân vui töôi vaø hoïc gioûi .
Xin ch©n thµnh c¶m ¬n !
Chµo t¹m biÖt
HÑn gÆp l¹i !
File đính kèm:
bai_giang_dai_so_lop_6_chuong_2_bai_6_tinh_chat_cua_phep_con.ppt



